Hiện giá thịt heo hơi ở mức 75.000-90.000 đồng/kg, giá thịt heo bán lẻ trên thị trường từ 140.000-180.000 đồng/kg. Nếu giá thịt heo tiếp tục đứng ở mức cao như vậy sẽ là áp lực đối với lạm phát năm 2020. Riêng thịt heo chiếm 4,2% trong “rổ” tính toán CPI hàng tháng.
Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 27-05, ông Lê Xuân Huy - phó tổng giám đốc Công ty chăn nuôi C.P Việt Nam - cho biết công ty đã giữ mức giá heo hơi 70.000 đồng/kg như cam kết với Chính phủ trong gần một tháng rưỡi nhưng giá thịt heo trên thị trường vẫn tăng, người dân vẫn phải mua giá cao do bộ phận trung gian, thương lái làm giá.
Phân tích của các chuyên gia, mỗi một kg thịt heo bán lẻ đến tay người tiêu dùng trải qua 6-7 khâu trung gian như: thương lái, vận chuyển, thú y, giết mổ, lợi nhuận của các thương nhân chợ đầu mối, đóng gói, nhãn mác, thuế VAT đối với thịt heo bán trong siêu thị... và mỗi khâu trung gian mất thêm chi phí. Do đó, chi phí trung gian trong giá thành thịt heo hiện chiếm tỷ lệ từ 70 - 90% giá heo hơi.
Vì vậy, giá thịt heo trong nước vẫn ở mức cao dù thịt heo hơi giảm. Theo khảo sát ở chợ truyền thống, giá thịt heo hiện vẫn được bán phổ biến ở mức cao từ 110.000-170.000 đồng/kg tùy loại.
Đăng ngày 28/05/2020
Comments